Mình xử lí thế nào khi những món đồ tự nhiên bị mốc? - Mayhouse – Craft & Décor -

Mốc đến rồi, "xử tội" làm sao?

30/09/2020

Chị thích đồ mây tre nhưng ngại mốc lắm, có cách gì xử lý không May? Đây chính là nỗi lo của rất nhiều người khi sử dụng những món đồ có chất liệu tự nhiên. Nhưng ẩm mốc chỉ là chuyện nhỏ, khi mình hiểu rõ bản chất và biết cách sử dụng, bảo quản thật tốt.  Cứ bình tĩnh đọc mấy dòng dưới đây, chắc chắn bạn sẽ giữ món đồ của mình luôn đẹp - sạch - và thơm, nghen.

Hiểu về mốc

Mốc có mặt ở khắp mọi nơi, chờ trời mưa, chờ môi trường ẩm, mốc xuất hiện. Những chất liệu tự nhiên như mây tre lại là môi trường thuận lợi để mốc tấn công. Mốc đến với những đốm trắng lấm tấm trên bề mặt, đôi khi có màu vàng hoặc xanh, mình dùng tay chà nhẹ sẽ bay đi. 

Bao lâu thì mốc đến ?

Tùy vào điều kiện thời tiết và chất liệu, mốc có thể đến nhanh hoặc chậm. Môi trường khí hậu nóng ẩm sẽ khiến đồ tự nhiên dễ bị ẩm mốc, nhất là vào mùa mưa. Ở Miền Nam, những món đồ tự nhiên sẽ dễ dùng và bền hơn so với miền Bắc nhờ thời tiết khô ráo, nắng nhiều. Tuy nhiên, nếu mình hiểu được nguyên lí và sử dụng đúng cách thì mốc không là vấn đề.

Các sản phẩm từ chất liệu mây, cật tre, cói se sẽ bền và khó mốc hơn so với cói chẻ, lục bình. Đặc biệt, May đã có một loại chất liệu giúp giải quyết nỗi lo ẩm mốc, đó là Lủng. Lủng ưa nước, càng đụng nước càng bền dẻo. Một chiếc giỏ lủng có thể dùng bền cả nửa thập kỉ.

Mốc đến rồi, “xử tội” làm sao? 

Ở xưởng nhà May, tất cả các sản phẩm đều đã được xử lí chống ẩm mốc, mối mọt. Làng nghề xử lý bằng cách hun khói, nhúng keo, hấp carbon, quét dầu bóng. Nhưng bản chất là đồ dùng tự nhiên, cộng với môi trường Việt Nam nóng ẩm, mốc vẫn có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng. Dưới đây là 2 cách dễ dàng để bạn xử lí “đám mốc” đáng ghét. 

Cách đơn giản

Bạn chỉ cần lau sạch bụi bẩn bằng khăn ướt (hoặc dùng bàn chải mỏng chà nhẹ dưới vòi nước nếu cần), rồi mang đi phơi nắng cho khô thật khô là có thể dùng lại bình thường. Đặc biệt, khi phơi nắng thiệt khô, bạn sẽ còn nghe thấy mùi mây tre cỏ cói thơm nồng nữa. Đó là thứ mùi tự nhiên không-bao-giờ-mất.

Cách triệt để

Dành cho những nơi ẩm, mưa nhiều, thiếu nắng, mốc xuất hiện nhiều lần. Nếu mốc ít, bạn có thể lau sạch bằng cồn. Nếu mốc nhiều, bạn cần hòa loãng nước giấm, hoặc nước muối, dùng bàn chải mềm cọ sạch (cọ nhanh dưới 2 phút, không ngâm) rồi phơi nắng nhiều ngày hoặc cho vào lò sấy thật khô. Sau đó, mua một ít dầu bóng hoặc keo sữa, quét kín đều lên sản phẩm để hạn chế ẩm mốc lần nữa nhé.

Người ta nói “có hiểu mới có thương” mà, phải hông. Chúng mình hay ngại sử dụng đồ mây tre vì sợ ẩm mốc. Nhưng món đồ nào cũng vậy, nếu mình hiểu rõ bản chất và sử dụng, bảo quản đúng cách thì sẽ dùng được lâu bền hơn. Đặc biệt, với đồ mây tre tự nhiên, mình có thể dùng bền đến cả chục năm.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: